Lễ hội xuân nhộn nhịp ở Nga

 

le hoi mua xuan Lễ hội xuân nhộn nhịp ở Nga Nước Nga có một nền văn hoá lâu đời, có rất nhiều lễ hội được phổ biến ở Nga và cả các nước lân bang. Những lễ hội ấy phản ánh đậm nét những sinh hoạt mùa màng, gieo trồng, gặt hái của một nền nông nghiệp vùng ôn đới, xứ sở của bạch dương, tuyết trắng và được lưu truyền ở nước Nga, U-cra-i-na và Bê-lô-ru-xơ, các dân tộc này đều có chung một nguồn gốc Xla-vơ cổ xưa.

Lãnh thổ của Liên bang Nga trải rộng hai bên dãy núi U-ran được coi là ranh giới tự nhiên giữa châu Âu và châu Á. Phần châu Âu của Liên bang Nga đông dân nhất, những lễ hội gắn liền với phong tục, sinh hoạt, những chiến tích, những di tích lịch sử, những bãi chiến trường nổi tiếng của nước Nga.

Ở những lễ hội lớn, mở đầu lễ hội, những cô thiếu nữ xinh tươi nhất tặng những vị khách danh dự, đáng kính bánh mì và muối. Người khách nhận lấy, cúi xuống hôn lên ổ bánh mì đựng trên một chiếc khay có phủ chiếc khăn thêu màu sắc sặc sỡ.

Sau đó, theo nghi lễ cổ truyền, người khách bẻ một miếng, rắc muối lên, nếm thử và nói lời cảm tạ. Dân tộc Nga trân trọng bánh mì vì đó là nguồn lương thực nuôi sống con người. Còn muối, muối không nuôi sống ai, nhưng con người không thể sống thiếu muối. Ngày nay, tục lệ đón khách danh dự bằng muối và bánh mì vẫn được duy trì, nhưng khách thường chỉ nhận tượng trưng ổ bánh mì và lọ muối ở trên đĩa men sứ cổ truyền phủ khăn thêu đẹp rồi truyền lại cho người tháp tùng.

Hiện nay trong dân gian vẫn lưu truyền câu ngạn ngữ: “Chúng tôi cùng anh ấy đã ăn hết một pút muối” để nói rằng họ rất thân thiết với nhau, đã từng quan hệ, sống với nhau một thời gian dài”.Hội chăn cừu là một hội có từ thời xa xưa, hội diễn ra vào mùa xuân.

Nguồn: dulich

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>