Lễ hội Maslenitsa – kỳ lễ hội vui chơi dân gian

 

le hoi maslenitsa Lễ hội Maslenitsa   kỳ lễ hội vui chơi dân gian Matxcơva hân hoan đón mừng “Maslenitsa rộng mở” – kỳ lễ hội vui chơi dân gian từ ngày 23 tháng Hai đến ngày 1 tháng Ba. Tâm điểm của ngày hội sẽ là Dốc Vasilevski trên Quảng trường Đỏ, nơi mở ra cổng chào dẫn vào Thị trấn Maslenitsa độc đáo. Ở đây, ta có thể tham dự vào các trò chơi, các cuộc thi đố và các môn giải trí vui nhộn, chẳng hạn như thử đi trên đôi cà kheo lênh khênh, hay là cố đứng vững trên thân gỗ tròn trong trận đấu, với vũ khí là những chiếc gối nhồi bông.

Còn trong các dãy và quầy hàng của thương xá, có thể mua những sản phẩm thủ công và được thưởng thức món thết đãi đặc trưng của lễ hội Maslenitsa là những tấm bánh xèo nóng hổi vàng ươm có đủ loại nhân khác nhau, và nếm medovukha – thứ đồ uống không cồn thơm ngát mùi mật ong. Lễ hội Maslenitsa đã bắt đầu ở xứ Nga từ nhiều thế kỷ trước. Đối với các bộ tộc Slavo, đây là thời gian đánh dấu chấm dứt mùa đông lạnh lẽo để đón chào mùa Xuân từng chờ đợi bao lâu.

Chính vì thế món thết đãi chính tại Maslenitsa là blinư, những chiếc bánh xèo Nga tròn vành vạnh và ánh vàng, như những mặt trời bé nhỏ, mang về nắng Xuân ấm áp cho đất và người. Thêm nữa, Maslenitsa là lễ hội giành cho tất cả các cư dân của xứ Nga, không phân biệt tuổi tác và vị thế xã hội. Không ngẫu nhiên mà có câu ngạn ngữ cổ rằng: “Bất kể thế nào, hãy cứ vui hội Maslenitsa đi đã!”.

Khi Cơ đốc giáo du nhập vào Nga, truyền thống lễ hội dân gian này cũng không hề bị gián đoạn. Giáo hội Chính thống nhìn thấy ở lễ Maslenitsa một ngày vui chung của con người. Giáo sĩ Georgi Ryabưk nhận xét: Trong ngày hội dân gian này, thể hiện xu hướng hòa giải, hòa hợp bản thân mình và gia đình với thế giới xung quanh, vốn luôn luôn là nét đặc trưng của tâm hồn Nga.

Nguồn: dulich

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>