Khu bảo tàng ngoài trời Kizhi nơi chứa đựng văn hóa Nga

Kizhi là một dải đất hẹp thuộc một hòn đảo trên mặt hồ Onega tại Cộng hòa Karelia, Nga. Hòn đảo này nổi danh với hàng chục các công trình, nhà , nhà thờ được điêu khắc bằng gỗ có giá trị lịch sử. Ngày nay, toàn bộ hòn đảo và khu vực lân cận được biết đến như là một bảo tàng quốc gia ngoài trời với hơn 80 kiến trúc bằng gỗ. Nó là một trong những điểm đến phổ biến nhất của du khách tại Nga.

Trải qua mấy chục năm,  Bảo tàng “Kizhi” vẫn thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới bằng vẻ đẹp phi thường của kiến trúc gỗ truyền thống miền Bắc Nga. Dưới bầu trời rộng mở tập trung có 89 tòa nhà độc đáo, trong đó có những nhà thờ bằng gỗ lâu đời nhất của Nga – Nhà thờ Phục Sinh Lazar được xây dựng từ thế kỷ 14. Sự độc đáo của khu bảo tồn này là nhiều ngôi nhà thờ đang đứng ở vị trí xây dựng ban đầu, chứ không phải được vận chuyển từ nơi khác đến như ở các khu bảo tàng khác. Nhà thờ Kizhi được xếp vào danh sách di sản thế giới của UNESCO, bao gồm giáo đường và gác chuông thế kỷ 18 – 19.

Nổi tiếng nhất trong các nhà thờ ở Kizhi phải kể Nhà thờ Biến hình với 22 chóp mái đến với khung tranh thánh kiểu barốc tuyệt đẹp.

kizhi du lich nga 19092012 02 Khu bảo tàng ngoài trời Kizhi nơi chứa đựng văn hóa Nga

nhà thờ biến hình

Nhà thờ biến nhân được lắp ghép vào tháng Sáu, 1714, một năm sau khi bị thiêu rụi do sét đánh. Cấu trúc chính của nó được xây dựng bằng các lỏi gỗ thông tròn Scotland. Theo truyền thống nghề mộc của nước Nga thời gian đó, Nhà biến nhan được xây dựng mà không dùng bất cứ một cây đinh nào. Tất cả các cấu trúc đã được thực hiện bằng cách lắp ghép tra mộng với các lỏi gổ theo chiều ngang, lồng vào nhau ở các góc.  Tất cả bao gồm 22 mái vòm có các kích thước và hình dạng khác nhau, trãi dài từ đỉnh đến các mặt. Mái nhà được làm bằng các tấm gỗ vân sam và mái vòm được phủ bằng gỗ cây dương. Thiết kế của cấu trúc siêu đẳng này cũng cung cấp một hệ thống thông gió hiệu quả để giúp duy trì tuổi thọ cho gỗ.

Khung tranh thánh có 4 tầng, tạo thành từ 102 tranh thánh. Niên đại của khung tranh thánh vẫn chưa được xác định một cách chính xác: Về cơ bản nó có từ nửa sau thế kỷ 18 đến đầu thế kỷ 19.

kizhi du lich nga 19092012 04 Khu bảo tàng ngoài trời Kizhi nơi chứa đựng văn hóa Nga

khung tranh tượng thánh

Theo truyền thuyết, sau khi đã hoàn thành xây dựng nhà thờ bằng gỗ, người thợ cả đã ném rìu ở hồ Onega, nói rằng: “Không có, và sẽ không bao giờ có một cái gì giống thế này!” Trong thực tế, nhà thờ cao 37m là kiệt tác kiến trúc bằng gỗ trên thế giới. Hoả hoạn, phong trào bài trừ tôn giáo cuồng loạn những năm 1930 tại Liên Xô và những năm chiến tranh đã không động chạm đến khu nhà thờ trên đảo Kizhi. Người ta kể rằng trong Thế chiến II, quá ấn tượng bởi vẻ đẹp của thánh đường, một phi công Phần Lan đã không chấp hành lệnh ném bom Kizhi.

Nhà thờ Pokrov với 9 chóp mái được xây dựng gần đó vào năm 1764 và gác chuông được bổ sung khoảng những năm 1862-1874. Điều gây ấn tượng nhất là các công trình xây dựng này hoàn toàn không sử dụng đinh hay các vật liệu kết nối bằng kim loại nào.

kizhi du lich nga 19092012 03 Khu bảo tàng ngoài trời Kizhi nơi chứa đựng văn hóa Nga

nhà thờ Pokrov cạnh nhà thờ biến hình

Ngoài ra ở Kizhi còn có một số công trình được chuyển từ nhiều nơi khác tại Karelia tới, trong đó nhà thờ Lazar Phục sinh thế kỷ 14 từ tu viện Muromskii được xem là nhà thờ gỗ cổ nhất nước Nga.

kizhi du lich nga 19092012 06 Khu bảo tàng ngoài trời Kizhi nơi chứa đựng văn hóa Nga

nhà gỗ

Ngoài khi đến Kizhi các du khách cũng không thể bỏ qua khu nhà gỗ nông dân và những nghề thủ công đang được khôi phục tại đây. Đến đây du khách được tìm hiểu cách quay sợi bằng tay, tham quan cánh đồng nông dân, nơi mà hoa màu được trồng theo phương pháp cũ.

kizhi du lich nga 19092012 05 Khu bảo tàng ngoài trời Kizhi nơi chứa đựng văn hóa Nga

tòa cảnh kizhi

Từ năm 1990 Kizhi đã được đưa vào trong danh sách di sản thế giới và nằm dưới sự bảo vệ của UNESCO. Hàng năm bảo tàng quốc gia ngoài trời này thu hút hàng ngàn người khắp nơi trên thế giới đến tham quan.

Nguồn: Sưu tầm

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>